Kru Somsri's English School

July 11, 2025, 02:48:36 PM

:    
191147 46430 16664
: Shinergyyib
*
+  Kru Somsri's English School
|-+  ห้องสนทนาของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษคุณครูสมศรี
| |-+  คุยกับคุณครูสมศรี
| | |-+  HOT NEWS >>>>ภาษาอังกฤษเด็กไทย ติดอันดับเกือบบ๊วย ได้ที่51จาก57ประเทศทั่วโลก<<<<
: [1]
: HOT NEWS >>>>ภาษาอังกฤษเด็กไทย ติดอันดับเกือบบ๊วย ได้ที่51จาก57ประเทศทั่วโลก<<<<  ( 1702 )
Magazine_line
Always Keep The Faith in KRUSOMSRI อบอุ่นทุกที่...ที่มี "ครูสมศรี" | คุณครูสมศรี ครูที่เด็กๆ ต่างพากันเรียกว่า "
Jr. Member
**
: 75



« : August 06, 2010, 09:31:47 PM »

นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้ศึกษาเปรียบเทียบสมรรถนะการศึกษาไทยในเวทีสากล พ.ศ.2552 โดยใช้ดัชนีของสถาบันเพื่อพัฒนาการจัดการ หรือ International Institute for Management Development (IMD) เป็นกรอบหลักในการวิเคราะห์ ซึ่งในปี 2552 IMD จัดอันดับประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวม 57 ประเทศ พบว่า โดยภาพรวมความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติของประเทศไทยได้อันดับ 26 ดีขึ้น 1 อันดับ ดีกว่าประเทศเข้าร่วมจัดอันดับใหม่ คือ คาซักสถาน ได้อันดับ 36 อยู่ 10 อันดับ แต่เป็นรองกาตาร์ ที่ได้อันดับ 14 อยู่ 12 อันดับ

"ถ้าจะเปรียบเทียบกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย 11 ประเทศ พบว่า ไทยอยู่ในอันดับที่ต่ำกว่า 6 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง อันดับ 2 สิงคโปร์ อันดับ 3 ญี่ปุ่น อันดับ 17 มาเลเซีย อันดับ 18 จีน อันดับ 20 และไต้หวัน อันดับ 23 แต่เหนือกว่า 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี อันดับ 27 อินเดีย อันดับ 30 อินโดนีเซีย อันดับ 42 และฟิลิปปินส์ อันดับ 43 ทั้งนี้ ในส่วนความสามารถในการแข่งขันด้านการศึกษาของไทย ในปี 2552 IMD จัดอันดับอยู่ที่อันดับ 47 จากทั้งหมด 57 ประเทศ โดยอันดับของไทยหล่นจากปี 2551 ถึง 4 อันดับ" นายธงทองกล่าว

นายธงทองกล่าวว่า ส่วนด้านโอกาส และความเสมอภาคทางการศึกษา พบว่า อัตราการเข้าเรียนสุทธิระดับมัธยมศึกษาของไทยอยู่ที่ร้อยละ 71 อยู่ในอันดับ 49 ลดลง 3 อันดับ ส่วนอัตราการไม่รู้หนังสือของผู้ใหญ่อายุ 15 ปีขึ้นไป ลดลงเหลือร้อยละ 5.9 ในขณะที่ด้านคุณภาพการศึกษา คงที่ในอันดับ 42 ในส่วนผลสัมฤทธิ์ของการอุดมศึกษา พิจารณาจากร้อยละของประชากรวัยแรงงานอายุ 25-34 ปี มีผู้จบระดับอุดมศึกษาเพียงร้อยละ 18 อยู่ที่อันดับ 43 และผลการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางคณิต-วิทย์ ในโครงการ PISA ของเด็กอายุ 15 ปี ได้คะแนนต่ำกว่าครึ่ง อยู่อันดับ 39 รวมทั้งความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของไทยยังด้อย โดยอยู่ในอันดับรั้งท้าย คืออันดับที่ 51

นายธงทองกล่าวอีกว่า ส่วนประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ซึ่งพิจารณาจากงบประมาณรายจ่ายด้านการศึกษาต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อยู่ที่ร้อยละ 4.4 และรายจ่ายด้านการศึกษาต่อหัวอยู่ที่ 165 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 55 ดอลลาร์สหรัฐ อยู่อันดับที่ 52 หล่นลง 1 อันดับ อีก 4 เกณฑ์ชี้วัดที่ IMD ใช้สำรวจ ได้แก่ มีการถ่ายโอนความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยกับภาคธุรกิจ อันดับ 32 การจัดการศึกษาที่สนองตอบความต้องการของภาคธุรกิจ อันดับ 23 การตอบสนองความสามารถในการแข่งขันของระบบการศึกษา อันดับ 30 และการตอบสนองความสามารถในการแข่งขันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย อันดับ 29 นอกจากนี้ นักศึกษาไทยไปเรียนต่อระดับอุดมศึกษามากกว่านักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนในไทย

"โดยสรุปแล้วสมรรถนะการศึกษาไทยในเวทีสากล ยังอยู่ในระดับไม่เป็นที่น่าพอใจ และยังล้าหลังกว่าหลายประเทศ ทั้งด้านโอกาส คุณภาพ และประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ดังนั้น จากผลการศึกษาจึงเสนอว่าควรส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาสากลเป็นภาษาที่ 2 ตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และการเรียนรู้ภาษาที่ 3 อีกทั้ง ต้องยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยมุ่งเน้นคุณภาพให้มากขึ้น ทั้งคุณภาพครู คุณภาพผู้เรียน และคุณภาพของระบบการศึกษา" นายธงทองกล่าว

 

I LOVE KRUSOMSRI® KRUSOMSRI’S ENGLISH SCHOOL โรงเรียนสอนวิชาภาษาอังกฤษ....ที่ให้มากกว่าวิชาภาอังกฤษ สอนโดย ครูไทย....ที่เข้าใจหัวใจเด็กไทย กว่า 29 ปี แห่งการผลักดันความสำเร็จควบคู่คุณธรรมสู่ครอบครัวและสังคมไทย กว่า 28 ปี กับความรับผิดชอบดีๆ ต่อสังคม
Ginhwan
Global Moderator
Sr. Member
*****
: 382



« #1 : August 07, 2010, 11:07:24 AM »

 
 
~เด็กดี๊ดี~
คนที่คุณก้อรู้ว่าใคร \^O^/
Jr. Somsri'S Fanclub
Sr. Member
***
:
: 367


ผมชื่อเด็กชายบีบีค้าบบ


« #2 : August 08, 2010, 07:29:16 PM »

น่าเศร้า...

ที่จริงเด็กไทยไม่ใช่ไม่เก่งนะแต่ว่าขี้เกียจไปหน่อย=_=

เราต้องหันมาช่วยกันขยัน...

เพื่อพ่อแม่ เพื่อประเทศชาติ และสำคัญที่สุด..เพื่อตัวเราเอง!!!
 

Fail to prepare , Prepare to fail

ถ้าล้มเหลวกับการเตรียมพร้อม  ก็เตรียมพร้อมที่จะล้มเหลวได้เลย  \^O^/
SSand
Always..
Newbie
*
:
: 25


ิำbelieve in


« #3 : October 24, 2010, 08:22:45 PM »

47-0-
 

ชีวิต ลิขิตได้ .. ด้วยตัวเอง
: [1]  
:  

+

Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.