คือ ว่าเว็บไซด์ครูหนูเพิ่งเคยเข้ามาเป็นครั้งเเรก เพราะหนูมีปัญหาที่เก็บใว้ในใจ อยากบอกออกไปให้ครูรับฟังด้วย
คือว่าวันนี้นั่งคุยกับเพื่อนในกลุ่มเเล้ว เพื่อนคนหนึ่งก็พูดมาว่า
"เฮ้ย เกศ เเกตั่งใจจะเรียนทูตจริงๆอะป่าว เเกทูตเค้าเป็นกันยากมากนะ
มีเเต่คนที่เป็นลูกท่าน หลานเธอเท่านั้นที่เขาเรียนจบไปเเล้วเขาได้เป็นกัน คนที่มีนามสกุลใหญ่ๆโตๆเท่านั้น ที่เขารู้จักในเเวดวงทูต หรือไม่ก็ลูกผู้ลากมากดี ที่ไปเรียนเมืองนอกจบกลับมาก็ได้เป็นทูตเลย
เเล้วเเกจะไหวเหรอ เค้าว่าอย่าเสี่ยงเรียนด้านนี้เลยดีกว่าถึงเเกอาจได้เรียนคณะ รัฐศาสตร์จริงอะนะ เเต่เเกเรียนจบไปเเกอาจจะไม่งานทำเลยก็ได้"
พอหนูฟังคำที่เพื่อนๆพูดกันเเล้วหนูว่ามันก็จริง

เเล้วบ้านหนูก็ไม่ได้นามสกุล ใหญ่โตมาจากใหน มีฐานะเเค่พอมีพอกิน หนูเลยรู้สึกหดหู่ใจขึ้นไปอีก ตอนนี้หนูอยู่ ม.4
หนูตั่งเป้าหมายใว้กับชีวิตไว้เเล้วว่าอยากจะทำงานเป็นทูตเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเรากับชาตอื่นๆ ที่ยังไม่รู้จักเมืองไทยดีกว่านี้ มันเป็นเรื่องยากมากที่จะทำมันให้เป็นจริงได้
มันทำให้หนูคิดว่า ถ้าถึงวันที่เราได้เราเรียนจบมหาลัย จบคณะที่เราวาดฝันใว้ได้เเล้ว เราอาจจะไม่ได้ทำงานอย่างที่เราอยากทำ เพราะเเค่นามสกุลก็ตัดอนาคตเราซะเเล้ว
หนูอยากรู้ว่าคนธรรมดาๆอย่างหนูที่ไม่เงินทองมากมาย
มีเเค่ความรู้เเละความสามรถที่คิดว่าพอจะสู่กับใครอีกหลายๆคนได้ จะมีสิทธเป็นทูตเหมือนกับพวกเขาที่มีทุกอย่างได้ไหม
กระทู้ที่หนูเขียนไปหนูหวังว่าครูคงได้อ่านของหนูนะคะถ้าครูอ่านเเล้วหนูก็อยากบอกครูว่า
ขอบคุณ ครูสมศรีมากๆคะ

เเล้วหนูจะรีบกลับมาฟังคำตอบ