: คุณครูสมศรี ครูไทยที่เข้าใจหัวใจเด็กไทย : human007 April 25, 2009, 05:55:29 PM ตอนนี้หนูกำลังขึ้นม.5ค่ะ แต่ทางโรงเรียนได้มีการจัดห้องใหม่ จากเดิมหนูเคยอยู่ห้องคิงมาตลอดตั้งแต่ม1-ม3 ตอนสอบเข้าม.4 หนูก็พยายามจนได้ห้องคิงอีกครั้ง ตอนนี้หนูกลับลงมาอยู่แค่ห้องควีน หนูยอมรับเลยนะคะว่าตอนนั้นหนูทำใจไม่ได้ เพราะคะแนนสอบหนูก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดี แต่คนที่ได้ขึ้นมาอยู่ห้องคิง เป็นเด็กที่เป็นอริกับหนู เขาชอบพูดจาถากถางหนู ทั้งๆที่เขาเรียนแย่กว่าหนูอีก ตอนนี้หนูอยากหนีไปไกลๆมากเลยค่ะ ถึงแม้ตอนนี้หนูจะพอทำใจได้แล้ว แต่แม่ของหนูเขาก็ยังรับไม่ได้ ประโยคเด็ดแทงใจดำที่แม่ของหนูพูดคือ "แม่ไม่เคยแพ้ใคร" ตอนนี้นแม่หน้าแดงมากๆเลยค่ะ ความรู้สึกต่อมารองจากความอาย คือเสียใจที่ทำให้แม่น้ำตาไหล เพราะน้องสาวของหนูสอบได้เกรด 4 เลยกลายเป็นข้อเปรียบเทียบไป หนูเลยตัดสินใจเรียนกับคุณครูเพื่อที่หนูจะได้แก้จุดด้อยของหนู ให้ดีขึ้น จนตอนนี้หนูเรียนใกล้จะจบคอร์สแกรมม่าแล้ว หนูรู้สึกว่าหนูมีพื้นความรู้ที่ดีว่าเดิมมากขึ้น หนูจะพยายามเพื่อแม่อีกครั้งค่ะ และเพื่อทุกคน และตัวหนูเองด้วย มีอีกเรื่องค่ะแม่ชอบพูดว่าหูเป็นคนที่ใช้เงินมากที่สุดในบ้าน หนูเลยมีความคิดว่าหนูจะต้องเลี้ยงพ่อแม่ให้ได้ค่ะ เพราะหนูไม่รู้จะตอบแทนและชดใช้ ในบุญคุณครั้งนี้อย่างไร ขอขอบพระคุณครูสมศรีอีกครั้งค่ะที่ให้แง่คิดดีดีในห้องเรียนเสมอ หนูเอาน้ำล้างเท้าแม่มาล้างหน้าแล้วค่ะ ขอบคุณจริงๆค่ะ ... แม่ศรี(สุดสวย)ของหนู : Re: คุณครูสมศรี ครูไทยที่เข้าใจหัวใจเด็กไทย : Dereana April 25, 2009, 09:19:36 PM ช่วงนี้คุณครูกับพี่ๆไปแนะแนว GAT/PAT ให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดฟังค่ะ
เลยไม่สะดวกที่จะมาตอบบอร์ด ต้องขออภัยจริงๆนะคะ ไก่ขออนุญาตลองตอบแทนคุณครูก่อนนะคะ อิอิ ลองอ่านคำตอบของคนที่คุณไม่รู้จัก ไม่เคยพูดด้วย และไม่เคยเห็นหน้าคนนี้ดูนะคะ ;) ได้ระบายก็ดีแล้วค่ะ รู้สึกสบายใจขึ้นใช่ไหมคะ อิอิ คนที่ชอบพูดว่าอยากหนีไปไกลๆคือคนที่ชอบคิดแต่จะหนีปัญหา ไม่คิดที่จะแก้ปัญหานะคะ เพื่อนไก่คนนึงเขาสอบติดกิ๊ฟค่ะ แต่ติดตัวสำรอง สุดท้ายเขาก็เข้ากิ๊ฟไม่ได้ แถมเกรดไม่ถึง เลยไม่ได้อยู่ห้องคิงอีกต่างหาก เขาได้อยู่ห้องควีนค่ะ แต่ตอนนี้เขากลับเรียนเก่งกว่าไก่ เก่งกว่าเพื่อนๆหลายๆคนที่เข้ากิ๊ฟได้เสียอีก เพราะว่าเขามีความตั้งใจจริงค่ะ เพชรอยู่ตรงไหน มันก็เป็นเพชร ถึงจะอยู่ในโคลนตมมันก็เป็นเพชรค่ะ พระคือสิ่งที่มนุษย์เคารพบูชาใช่ไหมคะ? แล้วเราเอาอะไรหละคะไหว้พระ??? ก็ดอกบัวไงคะ ดอกบัวที่เกิดจากโคลนตมที่สกปรก ลองทำตัวให้เหมือนดอกบัวดูสิคะ ขนาดเป็นดอกไม้ที่เกิดจากโคลนตมแท้ๆ แต่ใบของมันไม่เคยดูดซับน้ำโคลน ดอกของมันมีกลิ่นหอมอ่อนๆที่ไม่ใช่กลินโคลนสักนิด แถมทุกๆส่วนของต้นบัวยังใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดอีกต่างหากค่ะ "ไหว้พระ อาหาร ที่อยู่ของสัตว์ ที่อนุบาลลูกกบ ยา" แค่เกิดจากโคลนตมก็ยังสร้างประโยชน์ได้ ไม่เห็นต้องเกิดจากปุ๋ยวิทยาศาสตร์สีสวยไฮโซเลย "น้องเองก็เหมือนกัน อยู่ห้องควีนก็ให้มันรู้ไปสิคะ ว่าจาจะชนะคนที่มันสประมาทเราไม่ได้!! จะอยู่ห้องไหนก็คนเหมือนกันนี่นา อยู่ที่ความขยันต่างหากกก!!" ส่วนเรื่องน้องเปลียบเทียบ ไก่ก็เป็นนะคะ แต่ไม่ใช่คุณพ่อคุณแม่ไก่หรอกค่ะที่พูด ส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกพูด มากกว่าค่ะ อิอิ น้องของไก่ลายมือสวย เรียนเก่งตั้งแต่อนุบาลค่ะ ตอนนี้น้องไก่ทั้ง2คนก็ยังเรียนเก่ง แล้วก็เก่งกว่าไก่เหมือนเดิมค่ะ 555++ ทั้งๆที่สองคนนั่นแทบไม่ได้เรียนพิเศษ แต่ไก่เรียนแทบกระอักเลือด บางวันก็ไม่ได้ทานเข้าเช้า เที่ยง เย็นอีกต่างหากค่ะ คนนอกชอบถามไก่ว่า "ทำไมน้องถึงเก่งกว่าไก่" (น้องของไก่มันได้เกรด4 ตั้งแต่อนุบาลจนตอนนี้ขึ้นม.4มันก็ยังได้เกรด4อยู่อ่าค่ะ - -*) แต่ไก่ไม่เคยตอบไม่เคยสนใจเลย จนวันนึงมีคนมาถามบ่อยๆเข้า น้องของไก่เขาทนไม่ไหว- -* ก็เลยบอกว่า ที่มันไม่ได้เรียนพิเศษเพราะไก่เป็นคนสอนมัน หนังสือทุกเล่มที่เรียนพิเศษไก่จะพยายามจดให้ละเอียด ให้น้องอ่านแล้วเข้าใจ เวลาใกล้สอบไก่จะเอาข้อสอบย้อนหลัง ของน้องมานั่งเฉลยให้น้องฟัง ไก่ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด เป็นพี่ที่เรียนได้ไม่เคยเก่งเท่าน้องเลย แต่ไก่เป็นคนสอนให้น้องเก่งกว่าไก่ เก่งกว่าทุกๆคนค่ะ ลองทำแบบไก่ดูสิคะ น่าภูมิใจกว่าเยอะเลย : Re: คุณครูสมศรี ครูไทยที่เข้าใจหัวใจเด็กไทย : N' OPEL April 25, 2009, 11:12:28 PM ก็อย่างที่เรปบนว่าแหละ
พี่อยู่ กิ๊ฟเลข แต่พี่ก้ไม่ได้เก่งเลขกว่าเพื่อนพี่ที่ไม่ได้เป็นเท่าไหร่นัก ขนาดคะแนนสอบ o-net เพื่อนพี่ยังได้คะแนนมากกว่าพี่เยอะ เพราะฉะนั้นนะเรื่องพวกนี้น่ะมันไม่ได้เป็นตัวตัดสินหรอกว่าใครเก่งกว่าใคร เพราะแต่ละคนก็มีความสามารถแตกต่างกัน คนเรียนเก่งอยู่ที่ไหนก็เรียนเก่ง แค่บางครั้งอาจพลาดไปบ้างก็ตาม อีกอย่างนะ ผลการเรียนในตอนนี้ไม่ได้จะเป็นตัวที่จะขี้ว่า ในอนาคตเราจะประสบความสำเร็จแค่ไหนจริงไหม?? แต่แค่ว่าคนที่เรียนได้ดีอาจจะมีโอกาสมากกว่าก็แค่นั้น แล้วก็อย่าลืมว่า ชนะใครไม่เก่งเท่าชนะใจตนเองนะ ปล.เป็นคนเก่งแล้วก็อย่าลืมเป็นคนดีนะ นอกจากทดแทนคุณพ่อแม่แล้ว ก็อย่าลืมทดแทนคุณแผ่นดินด้วย ^^ |