: ครูครับ ..ทำอย่างไรหากผิดหวัง : Areuok? November 10, 2011, 06:34:53 PM ผมเปนคนๆนึงที่สอบได้ค่าย 1 ของ สอวน .. แต่เมื่อประกาศผลค่ายสองผมกลับไม่ติด ทั้งๆที่ผมพยายามเอาใจไส่ พยายามเตมที่กับการเรียนในค่าย.. และหวังไว้สูงทีเดียว ว่าจะต้องติดไห้ได้ ..
ผมเปนคนๆนึงที่หวังจะเรียนแพทย์.. แต่ผมจะทำอย่างไร เมื่อในตอนนี้ผมไม่มีความมั่นใจเลย แค่ค่าย 2 ผมก้อกลับทำไม่ได้ ..แล้วเมื่อเปนอย่างนี้ ผมจะสอบแพทย์ได้มั้ยครับ .. จะได้ตามที่ใจตัวเองหวังไว้รึเปล่า :'( : Re: ครูครับ ..ทำอย่างไรหากผิดหวัง : RaBBiT November 11, 2011, 09:53:26 AM ขออนุญาตตอบแทนคุณครูนะคะ
น้องสอบแพทย์วันไหนคะ .. เหตุการณ์มันยังไม่เกิดขึ้น ถือเป็นอนาคต ขอให้สติอยู่กับปัจจุบัน อย่าไปกังวลกับปัญหาในวันข้างหน้า จนเกิดความทุกข์เลยค่ะ การจะประสบผลใดๆ ต้องทำเหตุให้ถึงพร้อมนะคะ การจะสอบติดหรือไม่ติด สิ่งที่ตัดสินได้ คือ ความพยายามในการอ่านหนังสือ และฝึกทำข้อสอบเก่าๆ อย่าไปกลัวทั้งๆที่ยังไม่ได้สู้นะคะ เพราะจะทำให้แพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มแข่งกับตัวเองเลย การสอบคัดค่ายของสอวน. กับ การสอบแพทย์ มันคนละเรื่องกันเลยนะคะ แยกให้ออกด้วยเน้ออ.. สำหรับคำถามว่า ผมจะสอบได้ไหมครับ จะติดตามใจหวังหรือเปล่า พี่ขอให้น้องกลับไปถามตัวเอง ไม่มีใครตอบคำถามนี้ให้น้องได้หรอกค่ะ นอกจากใจของน้องเอง อัตตาหิ อัตโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนนะคะ พี่เชื่อว่าครูสมศรีและทุกคนในบอร์ดนี้เป็นกำลังใจให้น้องอยู่ สู้ๆค่ะ : Re: ครูครับ ..ทำอย่างไรหากผิดหวัง : Ja-Ja (Sailom) ^^ November 25, 2011, 02:04:52 PM อาบอจี* (ภ.เกาหลี) สอนฉันว่า
"จง พยายาม พยายาม และ พยายาม" ถ้าเราได้ลองทุ่มเทดูแล้วเราจะทำได้เอง คำว่าพยายามของเราอาจสะกดด้วยตัวอักษรเดียวกัน แต่มีมิติที่แตกต่าง บางคนพยายาม ใช้เวลาแค่ 1-3 hr. ในการนอน และทุ่มเวลาทั้งหมดกับเป้าหมายสูงสุดสำหรับชีวิต มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะเอาชนะร่างกายตัวเอง แต่มันยากที่จะเอาชนะความขี้เกียจของตัวเองต่างหาก สู้ ๆ นะคะ ยังไงก็ต้องได้อยู่แล้ว แต่อย่าใจเสียล่ะ และถ้าไม่ได้ก็เรียนอย่างอื่นก็ได้ คนเราเกิดมาเป็นแพทย์อย่างเดียวซะที่ไหน ถ้าไม่มีอาชีพอื่น ๆ จะมีชีวิตบนโลกใบนี้ได้หรือคะ เวลา และโอกาส ถ้ามันยังอยู่ก็คว้าไว้เถอะค่ะ สู้ ๆ นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าคาราบาว (สายลม) |