: ุถ้าเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ อัตราการว่างงานสูง ทำไงดีอะครับ ? : listen-silent February 13, 2008, 11:57:37 PM ไม่รู้สินะ มีความรู้สึกว่าถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงๆกับประเทศไทย จะทำอย่างไรดี รัฐบาลไว้ใจได้หรือป่าว สังคมสงบสุขอยู่อย่างพอเพียงหรือป่าว หลงวัตถุมากไปหรือป่าว
ปัญหาเกี่ยวกับสภาวะทรัพยากรธรรมชาติเริ่มปรากฏอย่างชัดเจนเเล้ว ถ้าซักวันพลังงานน้อยลงไปทุกทีจะเป็นอย่างไร มันคงเกิดจากนิสัย บริโภคนิยม เสพนิยม ละมั้ง เเล้วคุณคิดว่าอาชีพใดรอดจากเหตุการณ์ครั้งนี้เเล้วอยู่ได้อย่างไม่ต้องทุกข์มาก ?? เป็นมุมเล็กๆองศาที่ 361 ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า : Re: ุถ้าเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ อัตราการว่างงานสูง ทำไงดีอะครับ ? : คุณครูสมศรีสุดสวยจร้า!! February 14, 2008, 11:50:15 AM การมองออกนอกตัวจะทำให้เราทุกข์
เรามาเริ่มต้นที่ตัวเราและค่อยๆขยายวงออกไปที่คนรอบข้างกันดีกว่านะคะ เพราะคำว่า"สังคม"อาจกว้างจนทำให้เราไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นกันที่ไหน แม้จะมืดมน แต่คุณครูไม่เคยท้อใจ ตราบใดที่พระเจ้าแผ่นดินยังทรงพระเมตตาเป็นแบบอย่างให้พวกเรา พระมหาชนกยังทรงลอยครอทั้งที่เรืออับปราง จิตใจที่ใสเย็นจะเป็นน้ำเลี้ยงให้เกิดสติผู้เป็นแม่นมของ"ปัญญา"ค่ะ โลกนี้น่าอยู่เสมอสำหรับคนที่มีจิตใจรักเพือนมนุษย์ ใครที่จะทำลายเป็นเรื่องที่พ้นความสามารถของเรา มาสร้างกลุ่มคนกลุ่มใหม่ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัวดีกว่าค่ะ คนที่หันซ้าย ถ้าเริ่มเห็นพวกเราหันไปทางขวา อาจเริ่มลังเลแล้วหันมาตามเราก็ได้ค่ะ เมื่อนั้นเมฆขลาก็ปรากฎตนขึ้นมาช่วยพระมหาชนกเองค่ะ พระเจ้าแผ่นดินทรงทิ้งปริศนาธรรมไว้มากมายในบทประพันธ์ของล้นเกล้าองค์มหาราชาภูมิพลค่ะ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ เด็กๆทุกคนต้องช่วยกันนะคะ คุณครูจะคอยถือตะเกียงนำทางเอง แม้ไม่ใช่แสงตะวันแต่ก็ทำให้พวกหนูเห็นเส้นทางได้ค่ะ ขอบคุณทุกความคิดที่ต้องการเห็นสังคมดีขึ้นค่ะ กราบขอบคุณแทนแผ่นดินไทย : Re: ุถ้าเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ อัตราการว่างงานสูง ทำไงดีอะครับ ? : silence February 14, 2008, 10:32:21 PM ขอบคุณคำตอบของครูสมศรีมากครับ สมเเล้วที่เป็นคุณครูผู้ทรงคุณธรรม
ตอบได้ตรงประเด็นมากๆครับ คือ ดูตัวเองก่อนเป็นหลัก เรียนรู้ใจตัวเอง สร้างสติ สร้างตัวรู้ ทำจิตให้นิ่ง เเล้วเดี๋ยวปัญญามาเอง การจะเเก้ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องยาก ขอบคุณจริงๆครับ |