: ครูครับ ผมไปเยอรมันมา แต่อยากเข้า BBA จุฬาครับ : LaiLaMor April 02, 2010, 11:33:33 PM คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับครู
ผมไปสอบ AFS แล้วก็ได้ไปเยอรมัน ครับ ทั้งๆที่ ได้เกรดภาษาอังกิดแค่ 1.5 เอง ผมไป กลับมา ก็ทำให้เครียดหนักกว่าเดิมเพราะห่างจากภาษาอังกิด ตั้ง 1 ปี แถม gramma ของ เยอรมัน กับของอังกิด ก็ไม่เหมือนกัน ปัญหาอยู่ที่ว่า ผมตั้งใจที่จะเข้า BBA ของจุฬาที่เป็นคณะบริหารธุรกิจ ภาคอินเตอร์ของจุฬา แต่ภาษาอังกิดของผม แย่ขนาดนี้ ผม ก็ไม่รู้จะทำยังไง ผมลงเรียนกับครูสมศรี ผมก็ไม่รู้จะเริ่มตรงใหนก่อน แล้วควรจะเรียนอะไรต่อไป ก็อยากรบกวนให้ครู แนะนำให้ทีครับ แล้วอีกคำถามนึงคือ ถ้าผมจะมุ่ง เข้า BBA อย่างเดียวเลยเนี่ย ผมต้องไปนั่งเรียน เลข หรือ สังคม ด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่า ผมจะมุ่งอังกิดอย่างเดียวเลย เพราะทุกวันนี้ปิดเทอม ผมเรียน ตั้งแต่ 8 โมง ถึง 2 ทุ่ม กว่าจะถึงบ้าน ก็ 4 ทุ่มแล้ว จะอ่านทวนก็ไม่มีเวลาเลยครับ จะรอวันอาทิตย์ ก็พักผ่อน เรียนหนักมากครับ เรียนหนักขนาดนี้ ผมว่าก็หนักแล้ว ใหนจะเจอปัญหาเรื่องความรักอีก เล่นทำเอา นอนไม่หลับ เรียนไม่รู้เรื่องเลยครับครู ผมรู้น๊ะครับว่าผมควรแยกแยะ แต่ว่า มันก็เสียใจ แล้วก็เลยรวน หมดเลยครับ ยังไงก็รบกวนคุณครูด้วยน๊ะครับ รักและเคารพครูสมศรีมากเลยครับ : Re: ครูครับ ผมไปเยอรมันมา แต่อยากเข้า BBA จุฬาครับ : Dereana April 03, 2010, 09:26:42 PM ขออนุญาตลองตอบดูนะคะ
คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับครู ผมไปสอบ AFS แล้วก็ได้ไปเยอรมัน ครับ ทั้งๆที่ ได้เกรดภาษาอังกิดแค่ 1.5 เอง ผมไป กลับมา ก็ทำให้เครียดหนักกว่าเดิมเพราะห่างจากภาษาอังกิด ตั้ง 1 ปี แถม gramma ของ เยอรมัน กับของอังกิด ก็ไม่เหมือนกัน ปัญหาอยู่ที่ว่า ผมตั้งใจที่จะเข้า BBA ของจุฬาที่เป็นคณะบริหารธุรกิจ ภาคอินเตอร์ของจุฬา แต่ภาษาอังกิดของผม แย่ขนาดนี้ ผม ก็ไม่รู้จะทำยังไง ผมลงเรียนกับครูสมศรี ผมก็ไม่รู้จะเริ่มตรงใหนก่อน แล้วควรจะเรียนอะไรต่อไป ก็อยากรบกวนให้ครู แนะนำให้ทีครับ แนะนำว่าเรียนnew Gat1-2หรือ ตะลุยค่ะ ขอให้ท่องศัพท์ที่ครูให้ได้ทุกคำ3คอร์สนี้เรียนได้หมดค่ะ แต่ถ้าคิดว่าพื้นฐานไม่ดีก็ลงnew-gat1ค่ะ ประเด็นคือท่องศัพท์เยอะๆค่ะ แล้วอีกคำถามนึงคือ ถ้าผมจะมุ่ง เข้า BBA อย่างเดียวเลยเนี่ย ผมต้องไปนั่งเรียน เลข หรือ สังคม ด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่า ผมจะมุ่งอังกิดอย่างเดียวเลย เพราะทุกวันนี้ปิดเทอม ผมเรียน ตั้งแต่ 8 โมง ถึง 2 ทุ่ม กว่าจะถึงบ้าน ก็ 4 ทุ่มแล้ว จะอ่านทวนก็ไม่มีเวลาเลยครับ จะรอวันอาทิตย์ ก็พักผ่อน เรียนหนักมากครับ เรียนมากแต่ไม่มีเวลาทบทวนมันไม่มีประโยชน์จริงๆนะคะ T_T" ถ้าจะมุ่งเข้า BBAอย่างเดียวก็เน้นอังกฤษกับคณิต แล้วก็ศึกษาเกี่ยวกับการสอบ Cu-tep กับ Cu-aat ค่ะ มีจัดสอบหลายครั้ง ใช้คะแนนอันนี้ยื่นค่ะ ลองเข้าไปดูนะคะ ที่ http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_aat.html ค่ะ เรียนหนักขนาดนี้ ผมว่าก็หนักแล้ว ไหนจะเจอปัญหาเรื่องความรักอีก เล่นทำเอา นอนไม่หลับ เรียนไม่รู้เรื่องเลยครับครู ผมรู้น๊ะครับว่าผมควรแยกแยะ แต่ว่า มันก็เสียใจ แล้วก็เลยรวน หมดเลยครับ อันนี้คงต้องทำใจค่ะ สู้ๆนะคะ ยังไงก็รบกวนคุณครูด้วยน๊ะครับ รักและเคารพครูสมศรีมากเลยครับ : Re: ครูครับ ผมไปเยอรมันมา แต่อยากเข้า BBA จุฬาครับ : Dereana April 03, 2010, 09:27:57 PM 3 คอร์สนั้น คือเลืกลงคอร์สเดียวนะคะ
ลง2คอร์สอาจจะท่องศัพท์ไม่ทันได้ค่ะ : Re: ครูครับ ผมไปเยอรมันมา แต่อยากเข้า BBA จุฬาครับ : LaiLaMor April 19, 2010, 12:31:38 AM เข้าใจแล้วครับ ช่วยได้มากเลยครับ
งั้นผมอยากจะถามอีกอย่างได้รึเปล่าครับ อยากได้เทคนิึค ท่องศัพท์อะครับ คือผมมันประมาณว่า ท่องๆ แล้ว ก็ลืม ไม่ก็พยามๆ แล้วแต่ก็จำไม่ได้ สำหรับคนอื่น ท่อง ครั้ง 2 ครั้ง อาจจะจำได้ แต่ผมเนีี่ย ท่อง มัน 4-5 ครั้งกว่าจะจำได้ ครูพอ มีเทคนิค หรือว่า ผมต้องกินอะไรบำรุงสมองรึเปล่าครับ : Re: ครูครับ ผมไปเยอรมันมา แต่อยากเข้า BBA จุฬาครับ : แอนน์ May 16, 2010, 02:49:48 AM คะแนนขั้นต่ำ CU AAT/2010 BBA 1160 สำรองอันดับหนึ่ง 1150
เท่าที่ติวมาหลายปี คะแนนค่อนข้างสูงจากปี 2009 จาก 1070 มาเป็น 1160 เพราะว่า คะแนน CU TEP ถึงเกณฑ์ (550) กัน และคะแนนทั้ง CU AAT รอบสุดท้าย และ SAT สูงมาก และปีนี้แนวโน้มจะมากขึ้นประมาณ 30-40 คะแนนคะ ส่วนถ้าใครอยากเข้า BBA CHULA ต้องเตรียมคือ 1. CU TEP เอาแค่ให้ผ่าน 550 คะ เพราะว่าเค้าไม่เอามาจัดอันดับ แค่ผ่านก็พอ 2. CU AAT / SAT ตัวนี้แหละ วัดจริง เค้าเรียงจากคะแนนรวมสอง part (ไม่เหมือน EBA CHULA ที่ดูแต่ part เลข) - น้องที่ได้คะแนน 1200 แล้ว ยื่นแบบEarly รอบ พย ได้เลย - แนะนำให้ยื่นคะแนน CU AAT เพราะหลักสูตรให้น้ำหนักมากกว่า (เด็กส่วนมากเต็มเลข SAT ได้ง่ายมาก) - โควต้า early ปีนี้จะลดลง เพราะปีที่แล้วเด็กที่คะแนนเกิน 1200 มีเยอะ แล้วมายื่นรอบ early กันประมาณ 70 คน ทำให้น้องที่มีโอกาสเข้าในรอบสุดท้ายน้อยลง แต่ถ้าดูคะแนนของคนยื่นทั้งหมดแล้ว ส่วนใหญ่ได้คะแนนเกิน 1200 หลังรอบ พย ก็มีเยอะ บางคนเยอะกว่าเด็กที่ได้ early ก็มี เพราะฉะนั้น ปีนี้หลักสูตรอาจจะมีการคัดคะแนน early ออกด้วย (เท่าที่ทราบมาจะเอาแค่ 30-40 คน) ไม่ก็เพิ่มคะแนนขั้นต่ำ early สูงขึ้น - ถ้าน้องจะยื่น SAT นะคะ แนะนำให้ทำ SAT ให้ได้เกิน 1200 ก่อนรอบ พย (เหลือรอบ 5 มิย )เพราะ 1200 ของ SAT ถ้ามาแข่งกับ 1100 กว่าๆ ของ CU AAT รอบสุดท้ายไม่ได้ คะแนน SAT มีน้ำหนักน้อยกว่า CU AAT คะ เพราะ SAT เลขง่ายมาก ส่วนมากเลขจะเต็มกันง่ายมาก - ส่วนที่ต่ำกว่านั้นลงมา รอยื่นคะแนน ช่วงปลาย มค ของปีถัดไป รอเค้าเรียงลำดับใหม่ แล้วสอบสัมพาษณ์จ้า ** ปีนี้คะแนนสูงสุดของ ลูกศิษย์ 1340 (ที่ 3 ของรอบ early คะ ) ถ้าอยากให้พี่ติวให้ (ครูแอนน์ MBA Chula) 086-644-8332คะ ann_econ35@hotmail.com ตอนนี้ว่างเสาร์ ส่วนวันธรรมดาว่าง พฤหัส บายคะ |