: คุณครูลองตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ=] : เด็กคนนั้น October 21, 2007, 10:08:34 AM สวัสดีคะคุณครู...+^_^+
หนูพึ่งเรียนกับครูไปคอร์สเดียวเองคะเมื่อปิดเทอมที่ผ่านมาคะ เห็นเค้ามีตั้งกระทู้หนูเลย อยากลองเข้ามาถามครูดูบ้างคะ... มีคู่แต่งงานคู่หนึ่งไม่สามารถมีลูกเป็นของตนเองได้ ฝ่านภรรยาจึงไปขอเด็กมาเลี้ยง1ปีผ่านไป พวกเขาก็มีลูกเป็นของตนเองได้ คุณครูคะแม่ท่านจะรักเด็กคนนั้นเหมือนที่รักลูกแท้ๆของท่านเองไหมคะ ครูว่าน่าสงสารเด็กคนนั้นไหมคะที่ไม่เคยได้รับความรู้สึกความรักของพ่อแม่ที่แท้จริง หนูหมายถึงเธอรู้ความจริงตั้งแต่เธออยู่ป2 ด้วยตัวของเธอเอง เธอไม่ค่อยได้รู้ว่าพ่อ กับ ลูกสาวจริงๆแล้วนั้น เป็นแบบไหน เธอไม่ค่อยสนิทกับพ่อหรอกคะ แต่ก้รุว่าพ่อรักเธอมาก ต่างจากแม่ที่ไม่มีวันที่จะรักเธอเท่ากับน้องของเธอได้เลย ถึงแม้ว่าปัญหาของเธอจะไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยสักนิด แต่ก้รู้สึกดีคะที่ได้พูดให้ครูฟัง....เธอไม่เคยคุยเรื่องนี้กับผู้ใหญ่มาก่อนคะ..... ขอบคุณครูมากๆนะคะ=] : Re: คุณครูลองตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ=] : คุณครูสมศรีสุดสวยจร้า!! October 21, 2007, 05:02:24 PM ลูกจ๋า
บางครั้งคนเราก็ไม่ค่อยจะเห็นค่าในสิ่งที่ตนมีอยู่ พ่อแม่ลูกกันแท้ๆยังเถียงตะคอกใส่หน้ากันทุกวัน การที่เราจะเป็นเช่นไร อยู่ที่สติปัญญาที่เราจะเลือกใช้นำพาชีวิตนะลูก บางครั้งเรากำหนดชีวิตตนเองไม่ได้ แต่ลูกสามารถที่จะเลือกและลิขิตชีวิตของลูกเอง มนุษย์ทุกคนก็มีอารมณ์แปรปรวนไปตามเหตุปัจจัยที่เข้ามา ลูกอย่าถามเลยว่าลูกเกิดมาจากไหน ใครเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่แท้จริงของลูก ลูกควรถามว่าแต่ละวันที่ลูกหายใจเข้าออกได้นี้ ลูกจะทำสิ่งดีๆได้อย่างไร เพื่อวันข้างหน้าลูกจะได้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดี หลายคนที่รู้ว่าพ่อแม่เป็นใครแต่กลับไม่รู้ซึ้งถึงความรักความผูกพันก็มี จิตที่คิดจะให้ปริ่มสุขกว่าจิตที่คิดจะรับ สุนัขแม่ลูกที่คนขายเนื้อหมาเก็บมาเลี้ยงสามวัน ก่อนที่แม่หมาจะถูกฆ่าตายยังสอนลูกว่า "ลูกจ๋าแม้นแม่ถูกมีดสับคอจนชีวาวาย ขออย่าได้กัดหรือเห่าชายผู้เลี้ยงดูเรา ข้าวสามจาน อาหารสามมื้อ แค่นี้ก็ถือได้ว่าชายขายเนื้อหมาเป็นผู้มีพระคุณ เดรัจฉานเยี่ยงเราถือความซื่อสัตย์เป็นเรื่องใหญ่ จงรับใช้เฝ้าดูแลเขานะลูก แม่ต้องลาจากก่อนนะลูก" สุนัขยังสอนให้ลูกสัตย์ซื่อต่อผู้มีพระคุณทั้งๆที่เขาคือผู้ปลิดชีวิตมารดาตนเอง นิทานเรื่องนี้สอนให้เราตระหนักถึงคุณคน ชีวิตได้มาคนละหนึ่งหน่วยเท่ากัน จะดีหรือไม่ขึ้นอยู่ที่ตนเองที่จะลิขิตชีวิตตน ลิขิตในทางดีเข้าไว้นะลูก เอาพระธรรมเป็นมารดา เอาพระสติและปัญญาเป็นบิดา คุณครูจะเป็นแสงส่องทางให้ลูก แม้ไม่ใช่แสงตะวัน แต่ก็เป็นสงธรรมนำพาชีวิตลูกให้มีคุณค่าได้นะลูกนะ คุณครูเป็นแม่ครูของลูกได้นะ จงเป็นเด็กที่เข้มแข็งและรู้จักบุญคุณคนนะลูกนะ อย่างน้อยเราทั้งสองก็มีพ่อคนเดียวกัน "พ่อหลวงของแผ่นดินไงลูก" มาร่วมแรงเป็นคนดีให้พ่อชื่นใจนะลูกนะ แม่ครูจะเป็นกำลังใจให้หนูนะลูก : Re: คุณครูลองตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ=] : เหม่งจ๋าย : ) October 22, 2007, 08:26:23 AM ครูพูดหมดแล้ว หนูก็ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ ;D
: Re: คุณครูลองตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ=] : piien October 22, 2007, 10:23:05 AM อื้ม... สุ้ๆ นะครับ เอาชนะความคิดที่ไม่ดีออกไปให้ได้ ทุกครั้งที่ขาดกำลังใจยังมีบอร์ดนี้ไว้เป็นที่พักใจนะครับ อย่าท้อล่ะ
: Re: คุณครูลองตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ=] : เด็กคนนั้น October 22, 2007, 12:39:17 PM ขอบคุณ คุณครูมากนะคะ หนูรู้สึกดีขึ้นมากจริงๆคะ
หนูจะเป็นคนเข้มแข็งและรู้จักบุญคุณคนคะ....หนูจะไม่ลืมเลยหนูสัญญา หนูก็คิดในแง่ดีว่าอย่างน้อยหนูก็มีโอกาสได้เรียนหนังสือสูงๆ ได้ความรู้ติดตัวไว้ ขอบคุณมากคะแม่ครูของหนู+^_^+ หนูรักครูนะคะ |