: รู้สึกท้อมากๆเลยคะ : rinmarinma October 09, 2007, 11:37:55 PM วันนี้หนูไปรับคะแนนสอบมาคะ เพื่อนๆหลายๆคนดีใจมากเพราะบางคนก็บอกว่า ถ้าได้ 3 กว่าจะได้ของรางวัลจากคุณพ่อคุณแม่ บางคนก็ได้รับของขวัญ และคำชมจากคุณพ่อคุณแม่ แม้จะได้อันดับหรือเกรดไม่ดีก็ตาม ส่วนหนูเองก็ไม่ใช่จะเกรดไม่ดีนะคะ หนูได้ที่ 1 ด้วยซ้ำส่วนเกรดก็ 3 ปลายๆ แต่เมื่อหนูโทรไปบอกพ่อกับแม่ ทั้งพ่อแม่ก็เหมือนไม่คิดจะสนใจในสิ่งที่หนูพูดเลย หนูเข้าใจคะว่าพ่อต้องการ 4.00 ไม่ใช่ 3ปลายๆแบบนี้ พ่อแม่ไม่มีการชื่นชมใดๆเลย ทำให้กำลังใจหนูหายไปเยอะเลยคะ จากนั่นหนูก็ไปเรียนเลข แล้วก็ภาษาอังกฤษ กลับมาบ้าน หนูก็เปิดคอมเล่นแปปหนึ่งแต่ว่าหนูเผลอเปิดเพลงเสียงดังไปหน่อยทั้งๆที่มีครูมาสอนน้องอยู่ และตอนนั่นหนูก็คุยโทรศัพท์กับเพื่อนอยู่ด้วยได้ยินเสียงเพื่อนทะเลาะกับแม่ หนูยังบอกเขาอยู่เลยว่าอย่าด่าแม่สิ สักพักแม่ก็โทรมาด่าหนูบ่นยาวเลยว่าอย่าเปิดเพลงเสียงดังอีกทั้งๆที่หนูเปิดแปปเดียวไม่ถึง30วินาทีด้วยซ้ำ แต่แม่กลับบ่นหนูซะยาวเลย สรุปว่าวันนี้ทั้งวันไม่มีคำชมจากแม่แถมยังมีแต่คำบ่นด้วย แบบนี้หนูรู้สึกท้อมากเลยแล้วแม่หนูเป็นคนมีความสามารถสูงในการบั้นทอนกำลังใจมากเลยคะ ตอนนั้น หนูรู้คะแนนเลขก่อนหน้าว่าจะได้ 69 แล้วจึงไปขออาจารย์ว่าจะปัดขึ้นให้ได้หรือเปล่า อาจารย์ก็บอกว่าไม่แน่ใจ หนูก็เลยไม่รู้ว่าจะได้เกรด 2.5หรือ3 พอหนูไปบอกแม่ แม่ก็บอกว่าอย่างหนูไม่ได้เกรด 3 หรอก หนูไม่รู้ว่าแม่เขาพูดเล่นหรือเปล่าแต่หนูท้อมากเลย ทีกับน้องหนูเวลาได้คะแนนดีๆแม่จะเอาไปโม้คนอื่นเสมอ แต่กับหนูเหมือนเป็นความอับอายขนาดหนูได้รับเกีรติบัตรแม่ยังไม่สนใจเลย แบบนี้หนูจะทำไงดีคะตอนนี้รู้สึกหดหู่มากๆรู้สึกว่าที่ตั้งใจเรียนก็เพื่อตัวเองเท่านั่นเป็นเหตุผลข้อเดียวที่ทำให้หนูตั้งใจเรียนอยู่ แต่เรื่องที่จะทำให้พ่อแม่ดีใจกลับไม่เกี่ยวเลย
: Re: รู้สึกท้อมากๆเลยคะ : mayziism October 10, 2007, 03:13:02 PM แม่อาจจะคิดว่าน้องเค้ายังเล็กอยู่มั้งก็เลยให้ชม แต่เธอโตแล้ว ชมมากอาจจะเหลิง อะไรประมาณนี้มั้ง เค้าก็คงอยากให้เธอขยันให้ดีที่สุดหล่ะมั้ง อย่าคิดมากเลย สู้สู้ :)
: Re: รู้สึกท้อมากๆเลยคะ : เหม่งจ๋าย : ) October 10, 2007, 03:56:31 PM ใช่ๆ อย่าคิดอะไรมากเลย > <"
ท่านอาจจะกลัวแบบว่า ถ้าชมว่าเก่ง อาจทำให้ขยันน้อยลง ประมาณ ฉันเก่ง ฉันจะขยันทำไม ไม่แน่นะ ลับหลัง ท่านอาจจะไปโม้ใครต่อใครก็ได้ ;D เคยเป็นเหมือนกันนะ แบบว่าไม่เคยได้ยินจากปากพ่อแม่.. แต่เวลาไปที่ทำงานพ่อ-แม่เงี้ย พวกอาๆที่ทำงานก็มาทักมาชม ซึ่งแน่นอน..รู้เรื่องจากที่พ่อแม่โม้ไงละ ;D : Re: รู้สึกท้อมากๆเลยคะ : PLANEZ October 10, 2007, 09:53:21 PM เห็นด้วยนะ อย่าคิดมากเล่ยย ย
การที่ท่านไม่เคยชมเรา ไม่ใช่ว่าท่านไม่ภูมิใจในตัวเรา ลองมองกลับไปมองอีกมุมนึงดูสิ๊ ว่าการที่เราตั้งใจเรียน ท่านก็คงภูมิใจในตัวเราแล้วและ เราก็เหมือนกันน๊ะ เวลาเรียนได้เกรดดีๆ แม่ก็ไม่เคยชมเลยสักครั้งดียว แต่ก็ยังรู้สึกได้ว่า ท่านก็ภูมิใจที่เราตั้งใจเรียน และได้เกรดดีๆ แค่ตั้งใจเรียนแม่ก็หายเหนื่อยแล้วและเน๊อะ ^^ |