: หนูรู้สึกแย่มากๆเลยค่ะ คุณครูช่วยหนูหน่อยได้ไหมคะ : แยม July 28, 2009, 05:48:21 PM ขอแนะนำตัวหน่อยนะคะ หนูชื่อแยมค่ะ เป็นน้องของลูกศิษย์อาจารย์น่ะค่ะ
ทุกคนยังมองว่าหนูเป็นคนเก่ง ทั้งๆที่หนูก็ไม่ค่อยได้เก่งมาก แต่ก่อนหน้านี้ หนูยอมรับตัวเองว่าหนูเป็นคนทีเก่งนิดหน่อย เพื่อนๆก็ยอมรับ แต่ตอนนี้ หนูอยู่ป.6 เอง คุณครู คุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัว หวังกับหนูไว้มาก วันหนึ่งตอนเรียนพิเศษที่โรงเรียน หนูทำคะแนนได้น้อย รู้สึกแย่มากๆเลยทำยังไงดีคะ หนูเป็นเด็กขี้เกียจ ที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือเรียน พอจะหยิบหนังสือมาอ่าน มันก็เริ่มต่อต้านตัวเอง รอบข้างก็มีแต่คนเก่งๆ ที่คุณครูคอยชม แต่พอหนูทำได้น้อย คุณครูก็มักจะถามว่า " ทำไมได้แค่นี้ อย่างหนูน่าจะได้เต็มนะ " หนูสมควรทำยังไงดีล่ะคะ หนูหนักใจจังเลย : Re: หนูรู้สึกแย่มากๆเลยค่ะ คุณครูช่วยหนูหน่อยได้ไหมคะ : Ja-Ja (Sailom) ^^ July 28, 2009, 10:53:00 PM ขออนุญาตตอบนะคะ
ถ้าหนูบอกว่าไม่ชอบอ่านหนังสือ ทำให้คะเเนนไม่ดี ดังนั้นถ้าอยากได้คะเเนนดีก็ต้องตั้งใจอ่านหนังสือนะคะ พี่คิดว่าปัญหาสำหรับหนูตอนนี้อยู่ที่ จะทำอย่างไรให้รักการอ่าน ใช่หรือเปล่าคะ จริงเเล้วหนูสามารถอ่านหนังสือได้เหมือนเพื่อนคนอื่น ๆ นะคะ เพียงเเต่ว่าต้องสลัดความคิดที่ว่า " อ่านไม่ได้ " ออกไปให้หมด เริ่มต้นหยิบหนังสือ เเล้วตั้งเป้าหมายในการอ่าน อาจจะเริ่มจาก 1 หน้า เเล้วก็ใช้วิธีการต่อรองกับตัวเอง พอจบ 1 หน้า ก็ต่อรองต่อไปอีก เเบบว่า เอาอีกหน้านะ เเล้วก็ต่อรองกับตัวเองไปเรื่อย ๆ พออ่านจบเเล้วก็สรุปเรื่องที่อ่าน ถ้าทำเเบบนี้น่าจะช่วยหนูได้ส่วนนึงนะคะ (ไม่นับวิชาคำนวณที่ต้องอาศัยทักษะในการฝึกคิด) พี่อาจตอบไม่ตรงคำถามเท่าไหร่ เเต่ก็เอาใจช่วยให้หนูประสบความสำเร็จด้วยการตั้งใจเรียน เเละความขยันนะคะ สู้ ๆ ค่ะ (สายลม) |